Trang chủ Hồng Phương

Hồng Phương

Tống Hồng Phương – với bút danh là Hồng Phương, Minh Sơn – sinh năm 1946. Quê gốc: xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Lớn lên, đi học chủ yếu ở thành phố Hải Dương. Nơi ở hiện nay: số 1 ngõ 550 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông trở thành một cán bộ, một nhà báo quân đội – Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam – làm biên tập cho một Tạp chí quân sự, tham gia biên tập nhiều tạp chí và sách, trong đó có những tập thơ.

Do tính chất công việc, ông được đi nhiều, đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Đó là những điều kiện thuận lợi để ông thể hiện cảm xúc của mình bằng những vần thơ.

Với ông:

Thơ là lời tâm sự,

Thơ chỉ như câu nói tự nhiên

Khi vui hay lúc ưu phiền

Làm thơ sẽ được hồn nhiên vui cười…

(Duyên thơ)

Anh làm thơ chưa nhiều song thơ anh cũng có những nét riêng: mượt mà và sâu lắng. Anh làm thơ để ghi lại những chặng đường anh đi qua, những con người anh đã gặp. Qua thơ anh, những miền quê, đường phố, mái trường… và những con người thuộc đủ mọi tầng lớp đã được khắc họa rõ nét, phản ảnh chân thực cuộc sống.

Anh làm thơ với ý muốn:

Góp thêm ý đẹp, lời hay cho đời

(Tâm tình cùng bạn)

Thơ anh đã nhiều lần được đăng trên một số báo và tạp chí.

Tập thơ Ngọn gió lành tập hợp gần 100 bài thơ, được anh viết từ 2009 đến 2012.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

ĐÀO TUẤN ẢNH
Phó Giáo sư – Tiến sĩ Văn học

Hồng Phương là một tác giả ít người biết tới, vì thơ ông “đời” quá, khó hấp dẫn được bạn đọc bây giờ ưa tìm cái mới lạ. Nhưng chính vẻ đời đó lại làm nên một nét rất riêng của thơ ông. Nó chân thành, chất phác và dung dị, không kém phần tinh tế, bởi chỉ có tinh tế mới có thể thổi hồn những điều rất đời mà thành thơ. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới một số bài thơ của ông.

Admin